5 ผลเสียที่จะเกิดขึ้น หากไม่ทา "ครีมกันแดด"

Last updated: 3 ก.ค. 2566  |  2282 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 ผลเสียที่จะเกิดขึ้น หากไม่ทา "ครีมกันแดด"

เวลาอ่านวิธีดูแลผิวให้สวยใส หลายครั้งก็จะพบข้อแนะนำให้ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงอาทิตย์ที่แผดเผา แต่รู้หรือไม่ ? เจ้าแดดตัวร้ายไม่ได้แค่ทำให้เกิดความหมองคล้ำ แต่ยังทำร้ายผิวเรามากกว่านั้น แม้กระทั่งการทำงานในที่ร่ม หรือ Work From Home ก็ใช่ว่าจะรอดนะคะ เพราะรังสี UVA สามารถทะลุผ่านกระจกหน้าต่างมายังผิวเราได้อีกเช่นกัน
 

          ถ้าอยากรู้ว่า ไม่ทาครีมกันแดด ผลเสียที่ตามมาจะร้ายแรงแค่ไหน อย่ารอช้า เรามีคำตอบ พร้อมวิธีทาครีมกันแดดให้มีประสิทธิภาพมาบอกต่อกันด้วย ใครที่ไม่ชอบทาครีมกันแดดที่หน้าละก็ รีบเปลี่ยนใจตอนนี้ยังไม่สายนะ

  เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแดดร้อนแรงอยู่ทุกฤดูกาล ซึ่งรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่อยู่ในแสงแดดนั้นเป็นตัวการทำให้เกิดปัญหาผิวมากมาย หากใครที่ไม่ชอบทาครีมกันแดด เตรียมใจไว้เลยว่าอาจเจอกับปัญหาเหล่านี้แน่ ๆ
     

     1.ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ
เมื่อผิวของเราโดนแสงแดดมาก ๆ แบบไม่มีครีมกันแดดป้องกันไว้เลย ผิวก็จะเริ่มทำกระบวนการปกป้องตัวเองด้วยการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่ม ซึ่งส่งผลให้สีผิวของเราคล้ำขึ้น เห็นจุดด่างดำชัดเจน และสิ่งที่ตามมาติด ๆ ก็คือสีผิวไม่สม่ำเสมอกันด้วย ใครไม่กลัวดำก็ต้องคิดดี ๆ เพราะอาจมีผิวแบ่งสีเป็นลาเต้แทน

     2. ผิวไหม้ เพราะเซลล์ผิวถูกทำลาย
ความเข้มข้นของรังสี UVA ทำให้ผิวหมองคล้ำไปแล้ว คู่หูอย่าง UVB ก็ร้ายกาจไม่แพ้กัน เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการแสบร้อน บวมแดง หนักเข้าก็อาจทำให้ผิวไหม้และหลุดลอกได้ การทาครีมกันแดดจึงเปรียบเสมือนการสร้างเกราะป้องกัน เพราะเมื่อเซลล์ผิวถูกทำลายแล้ว บอกเลยว่าถ้าอยากให้กลับมาสู่สภาพเดิมคงต้องใช้เวลาพอสมควรเลยล่ะค่ะ

     3. เพิ่มริ้วรอย หน้าแก่กว่าวัย
ไม่ใช่แค่กาลเวลาที่พรากความเด็กไปจากเรา แต่แสง UV ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หน้าดูแก่และมีริ้วรอย อย่างรูปที่โด่งดังมากของชายวัย 69 ปี ที่ทำอาชีพขับรถบรรทุกมา 28 ปี ทำให้หน้าฝั่งซ้ายของเขาถูกแสงแดดทะลุผ่านกระจกมาทำร้ายผิวอยู่ตลอด เมื่อเทียบกับหน้าฝั่งขวาแล้วจึงแตกต่างอย่างชัดเจน หรือลองสังเกตง่าย ๆ ตรงผิวหลังมือของเราจะหยาบกร้านและเหี่ยวง่ายกว่าผิวใต้ร่มผ้า นั่นเพราะรังสี UV ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยเรื่องความกระชับผิว ดังนั้นหากโดนแสงแดดมาก ๆ และไม่ได้ทากันแดดเลยก็จะทำให้ผิวของเราหย่อนคล้อย มีริ้วรอย และแก่กว่าวัยได้

     4. ฝ้า กระ ถามหา
แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์ใต้ผิวหนังของเราสร้างเม็ดสีมากขึ้น นอกจากส่งผลให้ผิวคล้ำขึ้นแล้ว ยังเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ขึ้นมาให้เห็น โดยเฉพาะบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ อย่าง หน้าผาก ไรหนวด โหนกแก้ม แถมพออายุเยอะขึ้นทั้งฝ้าและกระก็ยิ่งสีเข้มขึ้นด้วย ที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือ หลอดไฟ แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน ก็สามารถทำให้เกิดฝ้าได้นะ ทีนี้รู้หรือยังว่าทำไมเราถึงต้องทากันแดดตั้งแต่อายุน้อย ๆ หรือแม้จะทำงานในร่มก็มองข้ามไม่ได้นะ

     5. เสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนัง
การโดนแดดสะสมเป็นระยะเวลานาน ๆ โดยไม่มีการป้องกัน อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังเกิดการพัฒนาไปสู่โรคมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นการทาครีมกันแดดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนังได้มากเลยล่ะค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้